WORLD4  Thailand

หมวดหมู่: บทวิเคราะห์
ZCOMบล.จีเอ็มโอ-แซด คอม : บทวิเคราะห์ตลาดหุ้นรายวัน
 
Morning Ztrategy
 
Market Round Up
          SET Index ปิดที่ระดับ 1609.79 จุด -17.12 จุด (-1.05%) โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 4.7 หมื่นล้านบาท ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงแรงลบภาพบวกในวันก่อนหน้า โดยการปรับตัวลงแรงเกิดขึ้นในช่วงบ่ายซึ่งคาดว่าเกิดจากแรงเทขายทำกำไรของนักลงทุนต่างชาติหลังดัชนีปรับตัวขึ้นแรงในวันก่อนหน้า ทั้งนี้ประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่นักลงทุนเฝ้าระวัง สำหรับหุ้นที่กดดัชนี ได้แก่ PTT CPN PTTGC SCC และ EA โดย NVDR Trading ที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุด ได้แก่ SCC SCB INTUCH BDMS และ CPALL
          นักลงทุนต่างชาติพลิกกลับมาขายสุทธิอีกครั้ง ขณะที่นักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อยซื้อสุทธิ
          ตลาดตราสารหนี้ไทยวานนี้ Yield Curve ปรับลดลง 1 - 4 bps. ในตราสารระยะยาว โดยนักลงทุนต่างชาติมีสถานะเป็น NET OUTFLOW 2,727 ล้านบาท
          ค่าเงินบาทเทียบสกุลดอลลาร์สหรัฐวานนี้แข็งค่าขึ้นเล็กน้อยจากวันก่อนหน้า โดยปิดที่ 31.89 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับวันก่อนหน้าที่ 31.92 บาท/ดอลลาร์
 
Market Outlook
          คาด SET Index ปรับตัวลงตามทิศทางตลาดโลก เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีนที่ส่อเค้าทวีความรุนแรงขึ้น ซึ่งอาจส่งผลให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว ประกอบกับตลาดมีโอกาสได้รับแรงกกดดันจากหุ้นกลุ่มพลังงาน หลังราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวลงแรง -5.7% นับเป็นการลดลงแรงสุดของปี  ขณะที่ปัจจัยในประเทศนักลงทุนยังคงติดตามประเด็นการเมืองเป็นหลัก โดยล่าสุดศาลรธน.มีมติเอกฉันท์รับวินิฉัยการถือหุ้นสื่อของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พร้อมสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส.จนกว่าจะมีคำวินิฉัย เราให้กรอบ SET Index แนวรับ 1590 - 1600 จุด และแนวต้านที่ 1620 - 1627 จุด
          กลยุทธ์การลงทุน: แนะนำนักลงทุนระยะสั้นเก็งกำไรในหุ้นกลุ่มสายการบินเนื่องจากได้ประโยชน์จากการปรับตัวลดลงของราคาน้ำมันดิบ ส่วนนักลงทุนระยะกลางแนะนำชะลอการลงทุนเพื่อรอความชัดเจนของทิศทางดัชนี
          ประเด็นที่น่าจับตา: แนวโน้มค่าเงินบาท, การจัดตั้งรัฐบาลในประเทศ, ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน,การตอบโต้ของจีนต่อกรณีการขึ้นบัญชีดำหัวเว่ย, การตอบโต้ของอิหร่าน และแนวโน้มราคาน้ำมันดิบ, ติดตามการจัดตั้งรัฐบาล และการเลือกนายกรัฐมนตรีของไทย
 
Strategy Daily Pick
          AAV      ได้ประโยชน์จากการปรับตัวลดลงของราคาน้ำมันดิบ 
          RATCH    จ่อปิดดีลร่วมทุนโรงไฟฟ้าขนาดไม่ต่ำกว่า 100 MW
          TTW      หุ้น Defensive Stock เหมาะลงทุนยามตลาดผันผวน
 
Fundamental Report
          -
 
Ztock Daily
          CMO:     Support  1.60 - 1.63     Resistance 1.69 - 1.75
          SIRI:    Support  1.41 - 1.42     Resistance 1.45 - 1.49
 
Corporate Watch
          (+) BCPG เผยเตรียมชงบอร์ดอนุมัติแผน 5 ปีใหม่เดือนกรกฎาคมนี้ คงงบลงทุนไว้ที่ 5 หมื่นล้านบาท มองโอกาสลงทุนปรับตามสภาวะตลาด โดยศึกษาลงทุนพลังงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ สร้างผลตอบแทน มาร์จิ้นสูง(Source : นสพ.ทันหุ้น)
          (+) BANPU เดินหน้าศึกษาซื้อแหล่งผลิตก๊าซในสหรัฐเพิ่ม 2-3 แห่ง คาดปลายปี 2562 ได้ข้อสรุป 1-2 แห่ง คาดใช้เงินราว 200 ล้านดอลลาร์ต่อ (Source : นสพ.ทันหุ้น) 
          (+) RATCH จ่อปิดดีลร่วมทุนโรงไฟฟ้าในแถบเอเชีย ขนาดไม่ต่ำกว่า 100 เมกะวัตต์ คาดชัดเจนไตรมาส 2 นี้ ทุ่มงบ 2 หมื่นล้านบาท เดินหน้าลงทุนโรงไฟฟ้าใหม่เต็มพิกัด ลั่นจากนี้อัพกำลังผลิตไฟฟ้าพุ่งเพิ่มเฉลี่ยปีละ 700 MW(Source : นสพ.ทันหุ้น)
          (+) SCI ชนะประมูลโครงการก่อสร้างติดตั้งสะพานเหล็กข้ามทางรถไฟของ รฟท. มูลค่ารวม 110 ล้านบาท คาดจะเริ่มดำเนินงานได้ประมาณส.ค.นี้ บิ๊กบอส "เกรียงไกร" มั่นใจผลงานปีนี้ดีกว่าปีก่อน โชว์ตุนแบ็กล็อก 750 ล้านบาท(Source : นสพ.ข่าวหุ้น)
          (+) CHO รับรายได้ไตรมาส 2/2562 หด เหตุไม่มีรายได้พิเศษจากการส่งมอบรถเมล์ NGV ให้ ขสมก. ส่วนกำไรสุทธิยังต้องลุ้น หลังเริ่มมีรายได้จากการให้บริการบำรุงและซ่อมแซมรถเมล์ NGV ตามสัญญา (Source : นสพ.ข่าวหุ้น)
 
Economy Watch
          (-) สงครามการค้าลามหนัก "ส.อ.ท." คาดส่งออกปี'62 ลดฮวบเหลือ 0-1% ประชุม กกร. เดือน มิ.ย. คาดปรับ GDP ลงแน่ แนะรัฐตั้งศูนย์เฝ้าระวังและประเมินสถานการณ์ หวั่นจีนย้ายฐานมาไทย  (Source : ประชาชาติ) 
          (-) ธปท.เตรียมออกเกณฑ์สัดส่วนภาระหนี้ต่อรายได้ คุมการปล่อยสินเชื่อรถยนต์ ป้องกันดีมานด์เทียม หลังยอดสินเชื่อพุ่งต่อเนื่อง  (Source : ประชาชาติ) 
          (+/-) บริษัทสตาร์บัคส์ คอร์ป ออกแถลงการณ์ระบุว่า บริษัท Coffee Concepts ซึ่งเป็นธุรกิจร่วมทุนระหว่างบริษัท Maxim's Caterers และ F&N Retail Connection ได้รับสิทธิแต่ผู้เดียวในการดำเนินงาน และพัฒนาธุรกิจของสตาร์บัคส์ในประเทศไทย(Source : InfoQuest) 
          (+/-) ศาล รธน.มีมติรับวินิจฉัยคำร้อง กกต.กรณีคุณสมบัติ"ธนาธร"ถือหุ้นสื่อ(Source : InfoQuest) 
          (+/-) รมว.พลังงาน เผยประชุมกบง. 27 พ.ค.นี้ พิจารณาแผนนำเข้า LNG ของ กฟผ. (Source : InfoQuest)
          (+/-) กกพ.เปิดรับยื่น "โซลาร์ภาคประชาชน" 24 พ.ค.นี้ เฟสแรก 100 เมกะวัตต์ (Source : ประชาชาติ) 
 
Global Watch
          (+/-) ทรัมป์ เผยว่าการเจราเรื่อง Huawei สามารถนำมาร่วมเจรจาในการเจรจาการค้าของสหรัฐ-จีน (Source : CNBC) 
          (-) กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ยอดขายบ้านใหม่ร่วงลง 6.9% ในเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 673,000 ยูนิต หลังจากพุ่งแตะระดับ 723,000 ยูนิตในเดือนมี.ค. (Source : InfoQuest) 
          (-) กระทรวงกลาโหมของไต้หวันเปิดเผยว่า เรือรบ 2 ลำของสหรัฐได้แล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่ชัดเจนล่าสุดของสหรัฐในการท้าทายการอ้างสิทธิของจีนเหนือดินแดนไต้หวัน (Source : InfoQuest) 
          (-) ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ รวมภาคการผลิต และภาคบริการเบื้องต้นของสหรัฐ ปรับตัวลงสู่ระดับ 50.9 ในเดือนพ.ค. ต่ำสุดในรอบ 36 เดือน (Source : InfoQuest) 
          (-) นายเกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน กล่าวว่า การดำเนินการทางด้านการค้าของสหรัฐในระยะนี้กำลังเป็นอุปสรรคขัดขวางการเจรจาการค้ากับจีน ซึ่งถ้าสหรัฐต้องการให้การเจรจาการค้าดำเนินต่อไป สหรัฐจะต้องมีความจริงใจในการแก้ไขการกระทำที่ผิดพลาด หลังจากนั้น การเจรจาจึงจะเกิดขึ้นได้ (Source : InfoQuest)
 
          Research Group
          Chavin Saengsirinavin
          Fundamental Analyst
          Sec No. 048514
          (+66) 2 088 8156
          Chavin.s@Z comsec.com
          Sutthivit Tesanaboon
          Fundamental Analyst
          Sec No. 028533
          (+66) 2 088 8158
          Sutthivit.t@Z comsec.com
          Watcharain Jongyanyong
          Fundamental Analyst
          Sec No. 057768
          (+66) 2 088 8159
          Watcharain.j@Z comsec.com